TRƯỜNG MẦM NON SỐ 1 XÃ NA TÔNG TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “XUÂN YÊU THƯƠNG”

Thứ hai - 30/01/2023 03:46
Hoà trong không khí hân hoan chào mừng xuân Quý Mão 2023, Trường mầm non số 1 xã Na Tông- huyện Điện Biên đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm XUÂN YÊU THƯƠNG, ngoài các nội dung lồng ghép trong chủ đề “Tết và Mùa Xuân” nhà trường còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm như: “Gói bánh chưng” và “Dạo chơi chợ Tết”, các hoạt động trải nghiệm chủ đề ngày tết đã giúp trẻ hiểu hơn về phong tục tập quán của người dân, giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam …
        Tết nguyên đán hay còn gọi là Tết cổ truyền là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Trong không khí ngày Tết, con người và cảnh vật cũng trở nên thật đặc biệt, nhưng có lẽ, Tết đẹp nhất, đáng nhớ nhất háo hức mong chờ nhất vẫn là Tết trong mắt trẻ thơ.
        Đối với người Việt ta, từ xưa đến nay Tết Nguyên Đán không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh và tục lệ gói bánh chưng vào ngày tết trở thành những hình ảnh đẹp, giản dị và ấm áp trong tiềm thức của người Việt ta. Mọi người cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng dưới bếp lửa bập bùng giữa những ngày giao thoa của đất trời năm cũ, vòng tay yêu thương như được siết chặt hơn, thắp sáng lên ngọn lửa sum vầy trong mỗi gia đình người Việt.
        Tại trường MN số 1 xã Na Tông, hoạt động “Gói bánh chưng” (bánh Gù theo cách gói của người dân tộc Thái Tây Bắc) đã thu hút đông đảo các cháu học sinh tham gia, đặc biệt được sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh nhà trường.
Phụ huynh cùng tham gia hướng dẫn trẻ gói bánh chưng (bánh gù)
        Qua hoạt động trải nghiệm “Gói bánh chưng” các bé sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của những chiếc “Bánh chưng ngày tết”, sự gắn kết giữa tình cảm con người với con người trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Trẻ được tìm hiểu các nguyên liệu cần thiết để gói bánh: gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn…được tự tay cùng cô chuẩn vị các nguyên liệu đó,được thao tác: Rửa lá dong, lau lá, gói bánh chưng (Bánh gù).
           Các bé tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được hoá thân thành "nghệ nhân gói bánh" để tự tay làm một chiếc bánh chưng xanh chuẩn bị cho những ngày tết.
Trẻ được tự tay thao tác gói bánh chưng, bánh gù

Các bé vui sướng khi ngắm nhìn những chiếc bánh đầu tiên do mình tạo ra
Cô, trò lưu lại hình ảnh của các bé mừng xuân Quý Mão
        Ngoài ra, trong chuỗi hoạt động “Xuân yêu thương” nhà trường còn tổ chức cho các bé “Dạo chơi chợ tết” tại trung tâm Thành phố Điện Biên Phủ và “Lễ chùa cầu may” tại Chùa Linh Quang- xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
           Chơi chợ tết là không gian để mọi người du xuân, chọn cây, chọn hoa và để cảm nhận không khí tết đến gần. Những bông hoa rực rỡ sắc màu tô điểm thêm cho tiết trời mùa xuân, các bé được thỏa sức tìm hiểu các loại hoa, ý nghĩa của các loại hoa, tên hoa trong chợ tết. Để giáo dục về nét đẹp về văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam, nhà trường đã tổ chức cho cô và trẻ tham gia 1 số hoạt động trải nghiệm tại Chùa Linh Quang-huyện Điện Biên như: Quét dọn sân chùa, sắp lễ, dâng hương, làm công đức…
           Đối với các bạn nhỏ nơi vùng cao biên giới, đây là lần đầu tiên các con được tham gia Lễ chùa, hoạt động này không chỉ để Cô và Trẻ cùng cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình mà còn là dịp thưởng thức cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng trong tiết xuân và hiểu hơn về truyền thống văn hóa của dân tộc.
Cô và trẻ cùng nhau quét dọn sân chùa Linh Quang – xã Thanh Nưa
Trẻ hào hứng cùng cô sắp lễ, dâng hương tại chùa
Hoạt động trải nghiệm bỏ tiền vào hòm công đức của các bé

Tác giả: Trường MN số 1 xã Na Tông