PHÒNG GD&ĐT HUYỆN ĐIỆN BIÊN TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN HỌC KÌ I NĂM HỌC 2023 – 2024 ĐỐI VỚI CẤP THCS

Chủ nhật - 15/10/2023 10:20
Thực hiện Văn bản số 1017/PGDĐT-THCS, ngày 31/8/2023 của Phòng GD&ĐT về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ trọng tâm đối với giáo dục trung học năm học 2023-2024; Để tháo gỡ khó khăn cho các trường trong việc thực hiện chương trình, kiểm tra đánh giá các môn học/hoạt động giáo dục/nội dung giáo dục đối với lớp 6, 7, 8 trong năm học 2023-2024, chiều ngày 13, 14/10/2023 Phòng GD&ĐT đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn (SHCM) học kì I đối với cấp THCS
          Tham gia đợt sinh hoạt chuyên môn lần này có các đồng chí Lãnh đạo Phòng GD&ĐT, viên chức kiêm nhiệm Phòng GD&ĐT cùng 500 CBQL và giáo viên cấp THCS các trường thuộc huyện.
          Nội dung sinh hoạt chuyên môn cấp huyện học kì I nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp THCS đối với các môn học như: Toán, Ngữ văn, KHTN, Lịch sử và Địa lý, Hoạt động trải nghiệm-hướng nghiệp, Giáo dục công dân; Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Công nghệ, tiếng Anh, Nội dung giáo dục địa phương và được tổ chức tại 02 địa điểm là trường THCS xã Thanh Xương và trường THCS xã Thanh An.
          Các hoạt động sinh hoạt chuyên môn lần này, nội dung chủ yếu được thực hiện thông qua việc dự giờ một tiết dạy đối với lớp 8; trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến về việc xây dựng kế hoạch bài dạy, tổ chức Hoạt động của giáo viên, tổ chức Hoạt động của học sinh; hướng dẫn sử dụng trang thiết bị dạy học tối thiểu được trang cấp; trao đổi, thảo luận về ma trận đề, bản đặc tả, đề kiểm tra giữa kỳ I, học kỳ I; Thảo luận các giải pháp để nâng cao chất lượng thi vào 10 các môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh; Giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các trường.
Tiết dạy minh họa môn KHTN (Phân môn Hoá học)

Ngay sau phần dự giờ các tiết dạy minh họa giáo viên các trường đã tham gia tích cực vào việc trao đổi, thảo luận trong từng môn học/hoạt động giáo dục. Nội dung trao đổi xoay quanh việc đổi mới phương pháp, kỹ thuật dạy học, năng lực tự học của học sinh, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; những phương pháp triển khai dạy chương trình SGK lớp 8 năm học 2023-2024, các nội dung cần thống nhất thực hiện trong việc thiết kế ma trận đề, bản đặc tả, đề kiểm tra đồng thời đề xuất và thống nhất những giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, chia sẻ những kinh nghiệm dạy học trong quá trình khai thác học liệu, cách thiết kế, tổ chức và điều hành các hoạt động trong giờ dạy ....
Sau 02 buổi chiều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đợt SHCM học kì I đã khép lại và thành công tốt đẹp. Đây là dịp để giáo viên các nhà trường trong huyện chia sẻ những kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị những khó khăn vướng mắc để lãnh đạo Phòng GD&ĐT giải đáp, đưa ra những định hướng để các nhà trường chủ động trong việc thực hiên hiệu quả chương trình GDPT 2018, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường.

Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt chuyên môn cấp Huyện

Tiết dạy minh họa môn Giáo dục thể chất

Tiết dạy minh họa môn KHTN (Phân môn Sinh học)

Tác giả: pgdhdb.thanhtung, Nguyễn Xuân Hoàng