Trường tiểu học xã Noong Hẹt hưởng ứng ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ năm 2024 với chủ đề “ đọc để nhận thức, đổi mới và sáng tạo”

Thứ bảy - 20/04/2024 03:59
huyendienbien.edu.vn- Chào mừng “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ 3 năm 2024 (21/4/2024), “Ngày sách và bản quyền thế giới” (23/4/2024) và nâng cao giá trị của sách, ý nghĩa văn hóa đọc cũng như sự cần thiết của Ngày Sách Việt Nam trong đời sống tinh thần của cán bộ, giáo viên, học sinh
          Sáng ngày 08/4/2024 trường TH xã Noong Hẹt phối hợp với Thư viện tỉnh Điện Biên, tổ chức Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 với chủ đề: “Đọc để nhận thức, đổi mới và sáng tạo”. Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam của nhà trường được thực hiện bằng nhiều hoạt động ý nghĩa. Đây cũng là một trong những hoạt động trải nghiệm mà nhà trường luôn chú trọng quan tâm nhằm giáo dục các em đọc sách, có niềm đam mê với sách để dần hình thành văn hóa đọc và phát triển toàn diện về năng lực, phẩm chất cũng như nuôi dưỡng tâm hồn trong mỗi học sinh.

Khung cảnh nhà trường trong buổi Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọcViệt Nam lần thứ 3 năm 2024
         Mở đầu chuỗi hoạt động, nhà trường đã tổ chức cuộc nói chuyện chuyên đề “Tấm gương đọc sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh” qua đó tuyên truyền về giá trị, ý nghĩa của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam gắn với việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.
          Một số hình ảnh tuyên truyền về tấm gương đọc sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh được sử dụng trong buổi nói chuyện.
         Để học sinh được tiếp cận nhiều nguồn sách phong phú hơn cũng như truy cập các trang wedsite tìm kiếm nguồn tư liệu đọc khổng lồ trên kho tàng Internet, nhà trường đã kết nối với Thư Viện Tỉnh phối hợp tổ chức buổi đọc sách bằng hình thức xe lưu động đa phương tiện với hơn 5.000 đầu sách, báo các loại cùng với 14 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, ti vi, tài liệu điện tử, ghế ngồi phục vụ đọc sách, truy cập sách mềm được các em học sinh hồ hởi, yêu thích tìm đọc.
Các em học sinh tích cực đọc sách, báo và được các cô chú cán bộ Thư Viện Tỉnh dạy cách truy cập sách phần mềm trên máy tính.
          Từ đó góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách với lứa tuổi học sinh, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường. Trong buổi hưởng ứng, nhà trường đã phát động cuộc thi trưng bày, giới thiệu sách, thi triển lãm sách tự thiết kế, … cuộc thi làm theo sách đối với từng khối lớp. Những cuốn sách được các thầy cô và học sinh trưng bày sáng tạo, đẹp mắt thể hiện sự trân trọng, nâng niu, biết ơn từng cuốn sách.
         Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức lồng ghép linh hoạt tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi tạo sự kết nối giữa thầy và trò nhà trường.

Học sinh tham gia múa hát trong buổi Hưởng ứng Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam 2024.
        Trong chuỗi hoạt động hưởng ứng, nhà trường đã tạo cơ hội để học sinh trình bày cuốn sách đã đọc bằng cách phát động các cuộc thi: Vẽ tranh theo sách; Viết cảm nhận về cuốn sách yêu thích, giới thiệu sách bằng hình thức sân khấu hoá, … giúp các em thể hiện tài năng hội hoạ, ca hát cũng như rèn kĩ năng trình bày, kĩ năng giao tiếp, phát triển năng lực học sinh. Hưởng ứng Ngày sách và văn hoá đọc, nhà trường đã phát động cuộc thi viết về “Cuốn sách yêu thích của em”. Cuộc thi triển khai từ giữa tháng 3 và thu hút đông đảo học sinh tham gia với nhiều bài dự thi hay, có chất lượng và đã chọn ra được 05 em có bài viết xuất sắc nhất để khen thưởng. Kết quả này chứng tỏ văn hóa đọc sách trong nhà trường không chỉ dừng ở hưởng ứng “phong trào”, mà đã thấm sâu, “đơm hoa kết trái” trong môi trường văn hóa học đường. Đó là một tín hiệu đáng mừng. Tại buổi hưởng ứng, nhà trường cũng đã phát động CB, GV và học sinh quyên góp sách, thăm và tặng sách cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các bạn học sinh vượt khó học tốt. Đây cũng dịp giáo dục các em về thói quen tiết kiệm, giữ gìn sách vở, biết chia sẻ với bạn bè khó khăn qua việc quyên góp sách tặng bạn. Từ đó định hướng cho các em biết nâng niu sách, quý sách, ứng xử văn hóa với sách dù là sách mới hay cũ, là một hành động nhân văn, ý nghĩa, có sức thuyết phục hơn trăm bài giáo huấn khô khan.
Bên cạnh chuỗi hoạt động của GV, HS, nhà trường cũng khuyến khích cha mẹ học sinh đồng hành, ủng hộ các phong trào xây dựng tủ sách lớp học, xây dựng các góc đọc, thư viện cùng học. Đồng thời, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng.
           Qua chuỗi hoạt động trên, cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường biết được tầm quan trọng của việc đọc sách, xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, tìm kiếm tư liệu phục vụ cho việc giảng dạy, học tập và giải trí lành mạnh, bổ ích hướng tới xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời. Bên cạnh đó, hoạt động giúp phát huy hiệu quả hoạt động thư viện theo hướng thân thiện, tích cực./.
Một số hình ảnh học sinh trường TH xã Noong Hẹt tham gia đọc sách tại buổi hưởng ứng ngày Sách và văn hóa đọc lần thứ 3 ngày 08/4/2024

Các em học sinh lớp 3A2 trình bày cảm nhận cuốn truyện về Bác Hồ với niềm kính yêu bằng một bài hát về Bác trước toàn trường.

Tác giả: pgdhdb.donv